Bột mì lứt hữu cơ và bột mì bán lứt hữu cơ loại nào tốt hơn?

Ngày:10/09/2019 lúc 13:40PM

Trong gian nhà bếp Việt hiện nay, bột mì hữu cơ là một nguyên liệu không hiếm thấy để chế biến các món ăn, bên cạnh đó những sản phẩm làm từ bột mì hữu cơ cũng được ưa chuộng. Tuy nhiên, người tiêu dùng đa số chưa phân biệt được sự khác nhau giữa bột mì lứt hữu cơ và bột mì bán lứt hữu cơ, phân vân liệu dùng loại nào thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe?  Hãy cùng VOVE Organic phân biệt sự khác nhau của hai loại bột mì hữu cơ này nhé.

Những tiêu chí phân biệt

Bột mì hữu cơ hay bột mì bán lứt hữu cơ đều được chế biến chủ yếu từ hạt lúa mì. Lúa mì dùng làm bột mì hữu cơ được trồng bằng phương pháp hữu cơ với quy trình nghiêm ngặt, đóng kín, đặc biệt là không sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật. Vì thế, lúa mì được trưởng thành một cách tự nhiên và không nhiễm bất kì một yếu tố có hại nào cho sức khỏe.

Hai loại bột mì trên là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất nên những sản phẩm nổi tiếng như mì ống penne lứt hữu cơ, mì ống penne lứt bán hữu cơ, mì xoắn lứt hữu cơ, mì xoắn bán lứt hữu cơ,…Đây chính là những loại mì để bạn chế biến món ăn như: làm mì ý, mì xào, mì trộn, mì spaghetti, mì ý sốt bò bằm,…cho những bữa ăn hàng ngày.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất với mục đích sử dụng khác nhau nên bột mì hữu cơ và bột mì bán lứt hữu cơ sẽ có nhiều điểm khác nhau như thành phần, công dụng, giá thành của từng loại bột mì.

Lúa mì

Thành phần

Bột mì lứt có chứa tất cả các thành phần của hạt nhân lúa mì như nội nhũ, tinh bột, vỏ cám, có chứa tất cả chất xơ, phôi mầm, ngoài ra còn có các loại vitamin.

Cả hai loại bột mì lứt hữu cơ và bán lứt hữu cơ đều được làm từ những hạt nhân lúa mì. Tuy nhiên, để so sánh sự khác nhau giữa hai loại bột mì thì cần dựa vào lượng gluten có trong mỗi loại. Bột mì lứt hữu cơ có lượng gluten thấp hơn bột mì bán lứt hữu cơ. Gluten được hình thành bởi glutenin và gliadin có trong lúa mì, các chất này sẽ liên kết với nhau tạo thành túi khí, vì thế nếu bạn cho hai loại bột mì trên kết hợp với nước và nhiệt độ: nếu loại nào ít nở hơn đó chính là bột mì lứt, còn bột nào nở nhiều hơn là bột mì bán lứt. Bên cạnh đó, gluten cũng là chất định dạng màu sắc cho bột mì: loại bột mì nào là bột mì bán lứt hữu cơ. Bởi gluten là chất quy định màu sắc của bột mì. Nếu bột mì có màu nâu nhạt hơn là bột mì lứt hữu cơ, còn bột mì có màu nâu đậm hơn là bột mì bán lứt hữu cơ.

Một điểm khác để nhận biết sự khác nhau của hai loại bột mì đó chính là độ mịn hay cứng của bột mì dựa vào độ protein của mỗi loại. Nếu bột mì có lượng protein thấp, sờ vào bột mì ta cảm thấy nhẹ, cảm nhận được độ mịn thì đó là bột mì bán lứt hữu cơ. Còn bột mì lứt hữu cơ có lượng protein cao hơn, nên khi sờ vào bột sẽ cảm giác nặng hơn và cứng, không có độ mềm, mịn.

Điểm cuối cùng để thấy sự khác nhau trong thành phần của hai loại bột mì đó là dư lượng của vitamin, chất khoáng, chất xơ có trong từng loại bột mì. Tùy mục đích sử dụng của mỗi loại mì nên % các chất trong mỗi loại sẽ được phân chia khác nhau. Với dư lượng vitamin có trong mỗi loại thì % dư lượng vitamin (vitamin B, vitamin E) có trong bột mì lứt hữu cơ sẽ cao hơn trong bột mì bán lứt hữu cơ. Còn về chất khoáng và chất xơ thì bột mì bán lứt hữu cơ sẽ có dư lượng cao hơn bột mì lứt hữu cơ.

Bột mì

Về công dụng

Do việc định lượng thành phần có trong hai loại bột mì hữu cơ và bột mì bán lứt hữu cơ khác nhau nên công dụng của hai loại mì sẽ được sử dụng với nhiều mục đích không giống nhau.

Theo như những bài giới thiệu từng sản phẩm trước của Vove Organic bột mì lứt hữu cơ được dùng để cung cấp protein cho cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, chống lại các bệnh thường gặp bởi có chứa dư lượng vitamin cao. Bên cạnh đó, bột mì lứt hữu cơ còn được dùng trong việc hỗ trợ làm đẹp và giúp cho xương chắc khỏe hơn, có lợi cho hệ thống thần kinh của người sử dụng.

Còn đối với bột mì bán lứt hữu cơ có chứa hàm lượng oxy hóa cao nên có khả năng phòng tránh bệnh ung thư, phá vỡ các gốc tế bào tự do, giúp tăng cường trí nhớ. Bên cạnh đó, bột mì bán lứt hữu cơ còn giúp người sử dụng cải thiện chức năng gan, hỗ trợ các bệnh nhân tiểu đường và hỗ trợ chị em có một làn da sáng, mịn màng do có chứa hàm lượng chất khoáng, chất xơ cao.

Giá thành sản phẩm

Do quy trình sản xuất sử dụng công nghệ cao nên giá thành bột mì hữu cơ nói riêng có giá thành thường cao hơn so với các loại bột mì thông thường khác. Nguyên liệu để sản xuất ra bột mì không có sẵn mà phải phải trải qua một quy trình tổng hợp, chọn lọc và phân hóa. Cùng với việc nhập khẩu từ các nước Châu Âu, đặc biệt nhập khẩu chủ yếu là từ Pháp về nên giá thành sẽ cao hơn. Giữa giá thành bột mì lứt hữu cơ và bột mì bán lứt hữu cơ không có sự chênh lệch đáng kể nào, do vậy tùy vào nhu cầu sử dụng của mình bạn có thể yên tâm lựa chọn cả hai loại bột mì hữu cơ lứt và bán lứt đều rất an toàn cho sức khỏe.

Bột mì

Sự lựa chọn của bạn

Nhìn tổng thể nhu cầu thị trường tiêu dùng thì những sản phẩm hữu cơ luôn có một sức hút kì lạ, không chỉ bởi vì nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng mà còn bởi vì tính an toàn và thân thiện với môi trường của sản phẩm. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất để sản phẩm đến được tay người tiêu dùng đó là vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì thế, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn một địa chỉ tin cậy, uy tín để mua được sản phẩm chính hãng, an toàn và hiệu quả. 

Vove Organic sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy, là người bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cho bạn và mọi người xung quanh. 

  • Vận chuyển: toàn quốc.
  • Thanh toán: QR, Thẻ tín dụng, COD, ATM
  • Hotline Miền Bắc: 0983882516
  • Hotline Miền Nam: 0938711019
  • KH sỉ, nhà hàng: 0903632785


YẾN MẠCH CÁN MỎNG LÀ SẢN PHẨM BỔ DƯỠNG LÀ RẤT TIỆN LỢI. CÓ THỂ DÙNG NGAY CÙNG VỚI SỮA CHUA, SINH TỐ..

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

MUA NGAY!

Admin
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận