Vì sao thực phẩm hữu cơ và thực phẩm không biến đổi gen tốt hơn cho con người

Ngày:09/07/2019 lúc 16:13PM

Trong gần 30 năm, thực phẩm biến đổi gen (GM) đã hứa hẹn sẽ tăng năng suất, sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn, bảo vệ môi trường và cải thiện giá trị dinh dưỡng của thực phẩm chúng ta ăn.

Nhưng như kinh nghiệm của người Mỹ đã chỉ ra, nó không thực hiện được bất kỳ ưu điểm nào trong thực tế và thực tế đã làm tăng chi phí cho nông dân, tăng sử dụng thuốc trừ sâu và thông qua đó, gây thiệt hại cho đất và đa dạng sinh học. Nó cũng đã thất bại trong việc cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng hơn hoặc tốt hơn cho người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, kỹ thuật gen vẫn đang được coi như một giải pháp đơn giản cho sự bền vững. Những người đang tìm kiếm thực phẩm hữu cơ, và do đó thực phẩm không có nguồn gốc GM (biến đổi gen) đang tìm cách thoát khỏi vòng xoáy đi xuống này - và khoa học đứng về phía họ.

Xử lý biến đổi khí hậu và nạn đói

Với mỗi năm trôi qua, nhiều bằng chứng cho thấy nông nghiệp hữu cơ là chìa khóa cho một tương lai thực phẩm bền vững.

Ví dụ, một nghiên cứu quốc tế, được công bố vào năm 2017 đã kết luận rằng canh tác hữu cơ có thể đóng một vai trò quan trọng trong một hệ thống thực phẩm bền vững và giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và nạn đói.

Trong khi một số nhà phê bình cho rằng chuyển đổi toàn cầu sang canh tác hữu cơ có nghĩa là năng suất thấp hơn và sẽ cần dành nhiều đất hơn cho nông nghiệp, phân tích này cho thấy một lượng lớn đất canh tác thông thường có thể được chuyển đổi thành hữu cơ mà không gây hại cho năng suất cây trồng và không cần số lượng lớn của vùng đất mới.

Kết hợp với các hành động khác như tránh thức ăn chăn nuôi tập trung và giảm chất thải thực phẩm, các tác giả cho rằng hữu cơ có thể đóng góp đáng kể cho nông nghiệp bền vững trên toàn thế giới.

Bằng chứng khác cho thấy đất trong các trang trại hữu cơ lưu trữ lượng carbon lớn hơn - và trong thời gian dài hơn so với đất nông nghiệp điển hình, làm cho nó trở thành một biện pháp bảo vệ quan trọng chống lại biến đổi khí hậu.

Dinh dưỡng khác nhau

Sản phẩm hữu cơ cũng có thể chứa hàm lượng cao hơn các chất dinh dưỡng quan trọng. Thịt và sữa từ động vật được nuôi hữu cơ đã được chứng minh là có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn 50%, trong khi sữa hữu cơ có thể chứa hàm lượng sắt và vitamin E. Khi nói đến trái cây và rau quả, cây trồng hữu cơ đã được tìm thấy có chứa mức độ cao hơn của một số chất chống oxy hóa cũng như nồng độ dư lượng thuốc trừ sâu và một số kim loại nặng như cadmium.

Ngược lại, cây trồng biến đổi gen, được nghiên cứu ra để chịu được việc phun lặp lại bằng thuốc diệt cỏ độc hại như glyphosate thực sự có thể tích lũy nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn. Bằng chứng từ Mỹ cho thấy cây trồng GM Roundup Ready chứa glyphosate nhiều hơn gấp nhiều lần và sản phẩm phân hủy độc hại AMPA, so với cây trồng không biến đổi gen.

Nông nghiệp hữu cơ cũng tránh sử dụng kháng sinh không cần thiết, có nghĩa là thịt và sữa của chúng ta (và cộng đồng) được bảo vệ khỏi mối đe dọa kháng kháng sinh.

Thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây trồng biến đổi gen như glyphosate thực sự có liên quan đến việc tăng kháng kháng sinh và gần đây nhất, các quan chức châu Âu đã cảnh báo rằng một dạng vitamin B2 biến đổi gen - không được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi nhưng vẫn lưu hành - có chứa các sinh vật biến đổi gen (GMOs) Điều đó có thể lan truyền kháng với các vi khuẩn khác. Theo Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA), những sản phẩm thức ăn chăn nuôi bị ô nhiễm này gây rủi ro cho người tiêu dùng, người dùng và môi trường.

Chọn hữu cơ cũng có thể giúp đối phó với sự không chắc chắn về những gì có trong thực phẩm của chúng ta. Những người muốn tránh các sản phẩm biến đổi gen có thể ngạc nhiên khi biết rằng hơn một triệu tấn cây trồng GM được nhập khẩu ở Anh mỗi năm để nuôi gia súc không hữu cơ, từ đó cung cấp cho siêu thị của chúng ta thịt lợn, thịt xông khói, sữa, phô mai và các loại sữa khác các sản phẩm. Thức ăn GM này không được phép trong các sản phẩm động vật hữu cơ được chứng nhận.

Trân trọng hữu cơ, bảo vệ tương lai

Các công nghệ kỹ thuật di truyền mới, đặc biệt là các công nghệ chỉnh sửa gen như CRISPR và sinh học tổng hợp (đôi khi được gọi là GMO 2.0) tuyên bố là an toàn hơn, chính xác hơn và gần gũi với thiên nhiên hơn bao giờ hết.

Nhưng giống như các công nghệ kỹ thuật di truyền cũ, những GMO mới và được cải tiến này vẫn chưa được kiểm chứng, quy định kém và việc sử dụng nó trong canh tác vẫn mâu thuẫn trực tiếp với các nguyên tắc hữu cơ về sức khỏe, sinh thái, công bằng và chăm sóc.

Đối với chúng tôi và nhiều người khác, hữu cơ là lựa chọn tốt nhất để duy trì một hệ thống canh tác bền vững và hiệu quả, để bảo tồn sự đa dạng thiết yếu của thế giới tự nhiên và đảm bảo chất lượng thực phẩm chúng ta ăn. Bây giờ là lúc để bảo vệ, thúc đẩy và trân trọng những gì hữu cơ mang lại cho chúng ta

  • Vận chuyển: toàn quốc.
  • Thanh toán: QR, Thẻ tín dụng, COD, ATM
  • Hotline Miền Bắc: 0983882516
  • Hotline Miền Nam: 0938711019
  • KH sỉ, nhà hàng: 0903632785


YẾN MẠCH CÁN MỎNG LÀ SẢN PHẨM BỔ DƯỠNG LÀ RẤT TIỆN LỢI. CÓ THỂ DÙNG NGAY CÙNG VỚI SỮA CHUA, SINH TỐ..

GIAO HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

MUA NGAY!

Admin
BÌNH LUẬN

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận